Thông Tin Sản Xuất        -------------->>   Kỹ Thuật Chong Đèn

Các biện pháp khắc phục lưới điện trong chong đèn Thanh Long  (21/11/2017)

Để phòng tránh tai nạn điện, sử dụng điện được an toàn, tiết kiệm…Công ty Điện lực Bình Thuận hướng dẫn các biện pháp khắc phục lưới điện nhằm sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả trong chong đèn Thanh Long cần tuân thủ một số quy định sau:

 Đối với đường dây sau công tơ:

Dây dẫn: Dây dẫn điện phải dùng dây bọc cách điện hoặc cáp bọc cách điện; Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng tối thiểu không nhỏ hơn 2,5 mm2. Đối với đường dây dài trên 50 mét: Tiết diện dây phải phù hợp với công suất sử dụng nhưng không được nhỏ hơn 4 mm2 đối với dây nhiều sợi, không nhỏ hơn 07 mm2 đối với dây một sợi. Phải kéo đủ 02 dây (dây nóng và dây nguội) có cùng tiết diện để bảo đảm dòng điện cung cấp cho phụ tải, bởi nếu chỉ kéo một dây thì sẽ gây tổn thất điện năng, chất lượng điện không đảm bảo, dễ làm hư hỏng thiết bị điện và gây mất an toàn cho người sử dụng. Nên sử dụng các loại dây dẫn do nhà sản xuất có uy tín trên thị trường. Không để hoặc kéo dây điện chạy ngầm trong ao. Nếu sử dụng dây dẫn điện ngầm trong các đầm, ao phải sử dụng cáp chuyên dùng phù hợp (dây cáp ngầm).

Phương pháp nối dây dẫn: Nối dây dẫn phải dùng kẹp hoặc ống nối, kỹ thuật nối dây phải phù hợp với yêu cầu của từng loại dây (nối thẳng, nối rẽ…), nếu dây dẫn là dây một sợi được nối bằng cách vặn xoắn sau đó dùng băng keo cách điện bọc kín mối nối.

Mối nối giữa 02 dây dẫn được làm bằng 02 kim loại khác nhau (VD: đồng và nhôm) hoặc có tiết diện dây khác nhau phải dùng kẹp nối dây chuyên dùng phù hợp. Các mối nối này không được chịu lực kéo cơ học. Không được nối dây dẫn ở chỗ võng nhất của khoảng cột (sẽ tích tụ nước tại mối nối). Khi nối dây dẫn điện phải nối so le và quấn kín băng cách điện.

Cột và cách bố trí dây dẫn trên cột: Đường dây sau công tơ cho phép sử dụng cột gỗ, cột tre già nhưng phải xử lý chống mối, mục. Cột phải bố trí dựng chắc chắn, tránh khu vực bị xói lở, không gây cản trở cho người, phương tiện giao thông. Đường dây phải mắc trên sứ cách điện, qua các cột điện bằng bê tông hoặc cột gỗ có chiều cao sao cho độ võng thấp nhất của dây dẫn lắp trên các cột đến mặt đất  khuyến cáo từ 2,5 m trở lên (tránh người đi dưới đường dây có thể chạm vào). Sử dụng và xử lý các mối nối dây dẫn đảm bảo an toàn khi dùng đèn chong Thanh Long.

Lắp đặt và bảo trì, bảo dưỡng đường dây, thiết bị: Cần dẫn nguồn điện từ cột về nhà, lán trại qua 01 Aptomat tổng. Sau đó, tùy theo yêu cầu của từng ao đầm hay khu vực trồng Thanh Long mà phân ra các Aptomat nhánh. Tùy vào phụ tải mỗi thiết bị và máy móc cụ thể mà ta chọn dây dẫn thích hợp. Tất cả các cầu dao, Aptomat, cầu chì, công tắc, ổ cắm sau khi lắp đều phải để nơi khô ráo, trong nhà, chòi hoặc trong hộp nhựa (nếu để ngoài trời), tránh mưa gió làm ẩm ướt. Các thiết bị đóng cắt (cầu dao, Aptomat) phải bố trí hợp lý (đầu nhánh đường dây, gần động cơ điện…)  để thuận tiện cho thao tác, cô lập. Lắp đặt hệ thống dây dẫn điện dùng chong đèn Thanh Long phải đảm bảo an toàn, không để dây dẫn chùng xuống thấp, không chồng chéo hoặc để dây chạm trực tiếp vào vật dụng bằng kim loại trong quá trình sử dụng. Thường xuyên kiểm tra đường dây và hệ thống điện, nhất là các mối nối để kịp thời xử lý nếu có hiện tượng bong tróc, hở phần lõi dây dẫn.

Nghiêm cấm: kéo điện, dùng điện bằng cách lấy điện một pha, còn dây nguội đấu xuống giếng, ao hồ, vào đường ống nước. Khi lắp đèn chiếu sáng phải sử dụng máng che bảo vệ tránh nước mưa làm ẩm ướt gây chạm chập điện.

                                                                                                                                                Theo Báo BT