Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Tin Tức   >> Tin tức nông nghiệp 04/10/2016
Phải có những biện pháp mạnh mẽ để phát triển cây thanh long Bình Thuận


(binhthuan.gov.vn) Sáng 30/9/2016, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh chủ trì buổi làm việc với các sở, ngành liên quan về tình hình thu mua, tiêu thụ thanh long trên địa bàn tỉnh. Cùng làm việc, có đồng chí Lương Văn Hải - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh. Hiện nay, diện tích thanh long của tỉnh khoảng 26.500 ha. Sản lượng thu hoạch khoảng 500.000 tấn/năm. Trong đó, tập trung nhiều nhất tại các huyện: Hàm Thuận Nam 12.073 ha; Hàm Thuận Bắc 8.930 ha và Bắc Bình 2.400 ha.

Trên địa bàn tỉnh hiện nay có 232 tổ chức, cá nhân kinh doanh trái thanh long, trong đó bao gồm 53 doanh nghiệp và 179 hộ kinh doanh, cơ sở thu mua - sơ chế - đóng gói thanh long. Trong số này chỉ có 08 doanh nghiệp tham gia xuất khẩu chính ngạch thanh long. Một số tổ chức, cá nhân tổ chức thu mua, đóng gói và vận chuyển ra thị trường phía Bắc để tiêu thụ nội địa và bán sang thị trường Trung Quốc theo hình thức mua bán biên mậu. Đa số hộ kinh doanh, cơ sở thu mua tổ chức thu mua, đóng gói và bán hàng cho các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh để họ tổ chức tiêu thụ tại thì trường nội địa và xuất khẩu. Trong thời gian qua, diện tích sản xuất và sản lượng thanh long thu hoạch ngày càng tăng nhưng thị trường vẫn tiêu thu hết. Người sản xuất dễ dàng bán hết sản phẩm của mình, không xảy ra hiện tượng ứ đọng hàng tại nơi sản xuất. Các thị trường xuất khẩu truyền thống như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia, Singapore, Hà Lan... vẫn được giữ vững, mặc dù có tăng/giảm so với cùng kỳ. Các doanh nghiệp xuất khẩu thanh long của tỉnh trong năm 2016 đã thâm nhập được thị trường mới là Ấn Độ. Việc đẩy mạnh xuất khẩu đã tạo ra thị trường có tác động giúp cây Thanh long phát triển mạnh mẽ trong thời gian qua.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Huỳnh Thanh Cảnh đánh giá sự nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong thời gian qua. Các cấp chính quyền đã rất cố gắng trong việc diệt trừ bệnh đốm nâu trên cây thanh long, không ngừng mở rộng, tìm kiếm thị trường cho cây thanh long. Nhờ những nỗ lực trên, tình hình tiêu thụ thanh long tương đối ổn tỉnh. Tuy nhiên vẫn còn một số hạn chế, khó khăn như: Công tác phòng bệnh đốm nâu còn hạn chế, tốc độ giảm bệnh chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu. Thị trường tiêu thụ vẫn chưa phong phú, công tác mở rộng thị trường còn chậm. Việc xử phạt thương lái Trung Quốc núp bóng kinh doanh trái phép còn chưa đạt yêu cầu, chưa hiệu quả. Vai trò của các hiệp hội thanh long còn mờ nhạt. Trong thời gian tới, để khắc phục các khó khăn trên và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã được giao, đồng chí Phó Bí thư yêu cầu các cấp tiếp tục tổ chức, triển khai tốt các giải pháp đã được nêu trong thông báo 70-TB/VPTU ngày 15/7/2016 và các ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh. Tập trung chỉ đạo quyết liệt diệt trừ bệnh đốm nâu. Không ngừng mở rộng thị trường tiêu thụ trái thanh long; thực hiện tốt các hoạt động xúc tiến thương mại. Rà soát nắm rõ tình hình, kiểm tra xử lý nghiêm túc các trường hợp thương lái Trung Quốc núp ong kinh doanh trái phép trên địa bàn./.

Theo Hữu Trí (Báo Bình Thuận)


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Từ 1/4, hoa quả xuất sang Trung Quốc phải cung cấp thông tin truy xuất (04/04/2018)
  Nhiều nước đã cấm Carbendazim, còn Việt Nam nhập khoảng 2.000 tấn/năm  (03/01/2017)
  Trung tâm đầu mối nông sản thực phẩm sạch của Bình Thuận: Loay hoay tìm địa điểm (04/10/2016)
  Thanh long Việt Nam sẽ có mặt tại Australia vào cuối năm? (23/09/2016)
  Tin tức xuất khẩu trái cây Việt Nam (nguồn HTV9) (05/08/2016)
  Quản lý phân bón vô cơ, sau gần 3 năm rốt cuộc lại về không! (28/07/2016)
  Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất thanh long  (28/07/2016)
  Thương lái Trung Quốc núp bóng, kinh doanh thanh long trái phép: Cần xử lý triệt để (28/07/2016)
  Siết chặt vệ sinh an toàn thực phẩm lĩnh vực nông nghiệp (29/06/2016)
  Thấy gì sau gần 3 năm tái cơ cấu ngành trồng trọt ? (29/06/2016)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan