Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Hoạt Động SXTL GAP  >> Kỹ Thuật Canh Tác 23/12/2015
Mô hình thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh

Mô hình thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh

BT- Chúng tôi ghé thăm vườn thanh long của ông Trương Tấn Biên ở thôn 6, xã Hàm Chính (Hàm Thuận Bắc). Đây là thời điểm gần đến Tết dương lịch 2016, cũng là lúc những trái thanh long chín đỏ của gia đình vừa được thương lái đến mua và chuẩn bị cắt trái. Dẫn chúng tôi tham quan khu vườn rộng 1 ha, ông Biên vừa chỉ tay sang những dãy thanh long xanh mởn, cành sum suê trái, vừa khoe: “Đợt thu hoạch đầu vụ nghịch này, lứa thanh long chong đèn vừa đạt năng suất cao, vừa bán được giá 14.000 đồng/kg nên gia đình rất vui mừng. Trong số này có 8 sào tôi tham gia mô hình thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh của Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư (KN- KN). Dù mới thực hiện từ tháng 4/2015 đến nay, nhưng hiệu quả khác hẳn so với trồng truyền thống”.

Ông Trương Tấn Biên bên vườn thanh long trĩu quả

 Quả thật, khi quan sát chúng tôi thấy hầu hết các trụ đều không có cành già, cành sâu bệnh. Riêng trái thanh long gần như sạch bệnh đốm nâu. Giải thích về điều này, ông Biên cho biết, trước đây khi sản xuất theo tập quán cũ, cây không tạo tán, thanh long bị nhiễm bệnh đốm nâu. Nhưng khi tham gia mô hình, mặc dù gặp không ít khó khăn vì phải tuân thủ những quy trình như cắt bỏ cành già, cành sâu bệnh, bón phân theo liều lượng. Cùng với đó, phải thực hiện song song các quy trình sản xuất theo VietGAP. Thêm yếu tố mang đến hiệu quả trên vườn thanh long của ông Biên là nhờ chủ hộ đã mạnh dạn cắt 2 pha chong điện để né bệnh đốm nâu.

Ông Biên là một trong số 63 hộ dân của xã Hàm Chính tham gia mô hình thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh, với tổng diện tích 30 ha. Sau 8 tháng triển khai từ tháng 4/2015 đến nay, theo đánh giá của Trung tâm KN- KN tỉnh, tổng chi phí đầu tư cho 1 ha thanh long thực hiện mô hình là 176,975 triệu đồng, thấp hơn ngoài mô hình 5,120 triệu đồng do giảm đầu tư phân bón và thuốc BVTV. Đồng thời giảm nấm bệnh, nâng cao chất lượng sản phẩm. Lợi nhuận tăng trên mỗi ha sản xuất thanh long là 22,620 triệu đồng so với các hộ sản xuất đại trà.

Mô hình này được thực hiện bằng nguồn kinh phí của dự án “Xây dựng mô hình thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh” của Trung tâm Khuyến nông quốc gia. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ nông dân tham gia mô hình 30% vật tư, gồm phân bón, thuốc BVTV, bẫy bả dẫn dụ côn trùng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phòng Khuyến nông (Trung tâm KN-KN tỉnh) cho biết: Mô hình đạt được mục tiêu là nông dân hiểu và thay đổi nhận thức trong thực hiện quy trình kỹ thuật thâm canh thanh long bền vững, an toàn dịch bệnh. Qua đó, hạn chế tối đa nấm bệnh, nhất là bệnh đốm nâu ngay tại vườn nhà... Mặt khác, ở mô hình này tuy đạt được hiệu quả cao, nhưng diện tích mô hình còn quá nhỏ so với diện tích sản xuất trong vùng.

Cũng theo đại diện trung tâm, để mô hình đạt hiệu quả cao và nhân rộng, chính quyền địa phương cần tuyên truyền, vận động và phát động phong trào nông dân sản xuất thanh long vệ sinh vườn, cắt tỉa, thu gom, xử lý cành, trái nấm bệnh bằng chế phẩm sinh học BIO- ADB theo quy trình. Đồng thời, có chế tài đối với các hộ sản xuất cắt tỉa cành, trái nấm bệnh vứt bỏ ngay ranh giới vườn, dọc đường đi và kênh mương nước. Bởi đây chính là nguyên nhân lây lan nguồn bệnh, ảnh hưởng chung đến toàn khu vực. 

Theo KIỀU HẰNG (Báo Bình Thuận)


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Bón phân hợp lý cho cây trồng (25/08/2016)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan