Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Hoạt Động SXTL GAP  >> 28/03/2012
Phủ đất bằng cây lạc dại thay rơm rạ

Phủ đất bằng cây lạc dại lợi hơn rơm rạ

Đó là kết luận được rút ra từ kết quả mô hình trồng lạc dại thay thế rơm rạ, cải tạo đất trong vườn thanh long của Liên hiệp các hội khoa học và kỹ thuật tỉnh Bình Thuận phối hợp với Chi cục BVTV và một số hộ gia đình trồng thanh long ở 2 huyện Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận thực hiện trong 2 năm gần đây.

 


Các báo cáo khoa học cho thấy, trồng cây lạc dại trong vườn cây thanh long có nhiều lợi ích: tiết kiệm chi phí, hạn chế cỏ dại, giữ ẩm tốt, hạn chế xói mòn, tự tái sinh cao, tạo cảnh quan, giảm ruồi đục quả, năng suất tăng hơn so với tủ rơm, rạ như trước đây. Đây là giải pháp thiết thực để đưa cây lạc lại vào trồng thay thế cho tủ rơm, rạ trên vườn cây thanh long theo hướng sản xuất nông nghiệp bền vững, góp phần thực hiện chương trình sản xuất 5.000ha thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP của tỉnh Bình Thuận.

Theo các hộ tham gia mô hình, lạc dại là cây dễ trồng, sinh trưởng nhanh, chịu hạn tốt, ít sâu bệnh hại, khả năng giữ ẩm và cải tạo đất tốt nhưng không cạnh tranh dinh dưỡng với thanh long; hạn chế được ruồi đục quả do hoa lạc dại có khả năng thu hút côn trung vào bẫy dính rất mạnh. Lạc dại ngoài lợi ích che phủ đất tốt hơn rơm, rạ, còn có thể khai thác để làm thức ăn cho gia súc rất tốt vì rất giàu đạm và các chất dinh dưỡng khác. Trồng lạc dại tiết kiệm được nhân công làm cỏ, tưới nước; giảm bớt chi phí thuốc BVTV và phân bón so với đối chứng là phủ bằng rơm rạ như trước đây. Theo tính toán của anh Trần Minh ở xã Bình Minh, huyện Hàm Thuận Nam: với 1.000 trụ thanh long, nếu phủ bằng rơm rạ như trước đây mỗi năm anh phải làm 2 lần tốn hết 15 triệu đồng bao gồm cả tiền mua rơm lẫn thuê nhân công. Bây giờ trồng lạc dại anh chỉ phải đầu tư 1 lần hết khoảng 5 triệu đồng (cho cả tiền giống và công lao động) nhưng khai thác được nhiều năm mới phải trồng lại.

Nguồn: nhanong.net


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
    

     Xem tiếp...

đang cập nhật


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan