Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Thông Tin Sản Xuất  >> Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại 03/08/2012
Thông tin ruồi đục quả

Ruồi đục quả trên thanh long, loại dịch hại nông dân cần quan tâm

        Nhiều năm trước đây và cho đến nay, nhiều thị trường nhập khẩu thanh long như Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc vẫn luôn cảnh báo sẽ dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam nếu phát hiện có ruồi đục quả trong trái thanh long. Đồng thời với cảnh báo này, các nhà nhập khẩu cũng yêu cầu trái thanh long phải được xử lý trước khi xuất đi, chẳng hạn như Mỹ yêu cầu thanh long phải được chiếu xạ, Đài Loan, Nhật, Hàn Quốc lại buộc thanh long phải được xử lý bằng hơi nước nóng. Hơn thế nữa, họ đề nghị người sản xuất ngay từ khâu quản lý đồng ruộng phải có các biện pháp hữu hiệu để phòng trừ ruồi đục quả.

        Thật ra với con ruồi đục quả, người dân Việt Nam, từ người sản xuất cho tới người tiêu dùng chẳng phải xa lạ gì. Đa số các loại trái cây thông thường như xoài, ổi, mận, khế, vú sữa, sơ ri, mãng cầu, táo, thanh long… khi cắt ra có dòi bên trong, đó chính là ruồi đục quả đang ở giai đoạn sâu non, để ý kỹ bên ngoài vỏ sẽ thấy có vết châm kim và có vết nước nâu vàng chảy ra. Trên vườn, vào sáng sớm hoặc chiều mát, dễ bắt gặp các cá thể ruồi trưởng thành, đặc điểm dễ nhận dạng do trên lưng có 2 sọc dọc màu vàng, phần bụng có vệt đen hình chữ T, ruồi chỉ dài khoảng 5 – 7 mm. Đặc biệt, thời điểm mùa mưa là giai đoạn ruồi đục quả sinh trưởng sinh sản mạnh và gây hại nặng cho nhà vườn. Ở nhiều nhà vườn, nếu không có bất kỳ biện pháp nào phòng trừ thì khả năng bị ruồi đục quả gây hại làm thất thoát trên 50% năng suất.


        Không chỉ ở Việt Nam, các nước trên thế giới đã áp dụng nhiều biện pháp để phòng trừ ruồi đục quả như bao gói quả, vệ sinh đồng ruộng (thu nhặt, tiêu hủy các quả rụng, quả đã bị ruồi gây hại), cày xới đất, rải vôi tiêu diệt nhộng, thu hoạch quả sớm, phun thuốc trừ sâu, đặt bẫy Pheromol dẫn dụ ruồi đực, dùng bả Protein và sử dụng kỹ thuật triệt sản côn trùng (cho con cái bình thường giao phối với con đực đã bị triệt sản được thả vào trong tự nhiên). Tuy nhiên người ta nhận thấy nếu chỉ áp dụng đơn lẻ một trong số các biện pháp trên đây thì hiệu quả vẫn chưa đạt được như mong muốn hoặc phương pháp đó không thể áp dụng trên diện rộng và lâu dài. Do đó để phòng trừ ruồi đục quả, tốt nhất nông dân nên kết hợp nhiều biện pháp.

        Với cây thanh long Bình Thuận, được xem là khu vực chuyên canh rộng lớn đồng thời với các đặc trưng trong kỹ thuật chăm sóc, nông dân cần áp dụng các biện pháp phù hợp để phòng trừ ruồi hiệu quả. Trong 3 năm (từ 2009 đến 2011) Viện bảo vệ thực vật đã tiến hành nghiên cứu các biện pháp quản lý ruồi đục quả thanh long trên diện rộng tại Bình Thuận. Kết quả nghiên cứu cho thấy có tới 16 loài ruồi gây hại ở Bình Thuận, trong đó có 2 loài gây hại chủ yếu cho thanh long là Bactrocera dorsalisBactrocera correcta. Các biện pháp phòng trừ ruồi đục quả được cho là phù hợp với kỹ thuật canh tác cây thanh long, tương đối dễ thực hiện gồm các biện pháp sau: loại bỏ các cây là ký chủ của ruồi đục quả (ổi, mận, xoài, khế…) trồng xen trong vườn thanh long, vệ sinh đồng ruộng (thu lượm và tiêu hủy các quả bị hư, thối), sử dụng bẫy lồng (tốt nhất bẫy nên có màu vàng sẽ hấp dẫn ruồi hơn) chấm thuốc Flykil để dẫn dụ và tiêu diệt ruồi đực, phun bả protein (Ento-pro hoặc Sofri Protein) để tiêu diệt cả ruồi đực và ruồi cái. Tuy nhiên để phát huy được hiệu quả tốt nhất, các biện pháp trên nhất thiết phải được thực hiện trên diện rộng và tiến hành thường xuyên.

        Đầu năm 2009 đến nay, trái thanh long đã bị Đài Loan cấm nhập khẩu do phát hiện có ruồi đục quả, và sẽ còn nhiều thị trường khác đóng cửa nếu nông dân cứ chủ quan như hiện nay. Thật vậy, loại dịch hại ruồi đục quả tuy không mới nhưng luôn đòi hỏi người nông dân phải quan tâm và có biện pháp phòng trừ tích cực.

Nguồn tin: Đỗ Thị Thu An

 


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Nông dân tích cực chăm sóc cây trồng vụ mùa (22/09/2017)
  Tăng cường bảo vệ thực vật trong điều kiện thời tiết bất lợi (25/01/2016)
  Qua 1 năm phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long: Giảm bệnh, nhưng không được lơ là (06/01/2016)
  BIỆN PHÁP QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ, THỐI TRÁI VÀ VÀNG BẸ RÁM CÀNH THANH LONG (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH VÀNG BẸ -RÁM CÀNH (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THỐI TRÁI THANH LONG (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ (03/12/2015)
  Giảm diện tích nhiễm bệnh đốm nâu trên thanh long (03/12/2015)
  BỆNH THỐI NHŨN BÔNG, TRÁI THANH LONG (02/12/2015)
  BỆNH THỐI GỐC TRÊN CÂY THANH LONG (02/12/2015)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan