Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Thông Tin Sản Xuất  >> Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại 06/01/2016
Qua 1 năm phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long: Giảm bệnh, nhưng không được lơ là

 Qua 1 năm phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long:     Giảm bệnh, nhưng không được lơ là

BT- Theo số liệu mới nhất từ Sở Nông nghiệp & PTNT, trên địa bàn tỉnh hiện có  khoảng 26.200 ha thanh long. Đáng chú ý vào tháng 9/2014, diện tích thanh long bị hại do nhiễm bệnh đốm nâu là 12.870 ha, khiến ngành nông nghiệp tỉnh và nông dân hết sức lo lắng. Để ngăn chặn và hạn chế tối đa sự lây lan của nấm bệnh, cuối năm 2014, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã phát động “Tháng hành động phòng chống bệnh hại thanh long” trên địa bàn 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang và Long An. Sau khi kết thúc tháng cao điểm, UBND tỉnh vẫn tiếp tục chỉ đạo triển khai đợt cao điểm mới.

Ông Trần Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết, đến cuối năm 2015, tổng diện tích thanh long nhiễm bệnh đốm nâu 1.675 ha, trong đó nhiễm nhẹ 1.600 ha, nhiễm trung bình 75 ha và không có diện tích nhiễm nặng. Diện tích nhiễm bệnh giảm 3.073 ha so cùng kỳ năm 2014. Nguyên nhân khách quan là thời tiết vào mùa khô, ít mưa nên bệnh có xu hướng giảm cả về diện tích và tỷ lệ bệnh.  Mặt khác trong năm, lãnh đạo tỉnh và các ngành, địa phương, nhất là Sở Nông nghiệp & PTNT đã triển khai thực hiện nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng chống bệnh đốm nâu trên thanh long. Đồng thời, cử 12 cán bộ là lãnh đạo phòng, đơn vị thuộc sở phối hợp, hỗ trợ 24 xã thuộc 2 huyện Hàm Thuận Nam và Hàm Thuận Bắc trong công tác phòng chống bệnh tại các xã. Riêng UBND các xã, thị trấn có trồng thanh long trên địa bàn tỉnh đều thành lập Ban chỉ đạo phát triển thanh long bền vững.

Nhìn lại kết quả, ông Phan Văn Tấn - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT cho biết: 1 năm qua, các địa phương đã tổ chức thu gom và tiêu hủy 9.676 tấn cành thanh long bị bệnh; trong đó 758 tấn cành được xử lý ủ bằng chế phẩm Bio - ADB… Lũy kế từ đợt cao điểm đến nay đã tổ chức 547 lớp/21.692 người tham gia; phân phát trên 50.500 tài liệu, tờ rơi và thu gom được 9.676 tấn cành. Diện tích vườn thanh long được vệ sinh là 23.654 lượt ha. Điển hình, phải kể đến một số xã, thị trấn như Liên Hương (Tuy Phong); 12/13 xã thuộc huyện Hàm Thuận Bắc; xã Hàm Minh (Hàm Thuận Nam) đã tổ chức, xây dựng các mô hình cộng đồng phòng trừ bệnh đốm nâu trên thanh long được hàng trăm hộ nông dân tham gia, hưởng ứng tích cực. Quan trọng hơn, qua thời gian phòng trừ bệnh đốm nâu, nhận thức của cán bộ và người trồng thanh long đã được nâng lên, thông qua nắm rõ tác nhân gây bệnh, cơ chế lây lan của nấm bệnh và các biện pháp phòng, chống bệnh.

Đánh giá về tình hình phòng chống đốm nâu trên thanh long, đồng chí Huỳnh Thanh Cảnh - Phó Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, đến thời điểm này bệnh đốm nâu đã giảm khá rõ. Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa vững chắc, cách thực hiện chưa đồng bộ, không thường xuyên. Do đó, mầm bệnh vẫn tồn tại và sẽ bùng phát, lây lan bất kỳ khi nào có điều kiện. Chính vì vậy, để việc phòng trừ đốm nâu trên thanh long đạt hiệu quả, các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là. Mặt khác, chú trọng triển khai đồng bộ các biện pháp về kỹ thuật, canh tác khoa học, hợp lý trong phòng trừ bệnh đốm nâu.

“Cần phải khẳng định rằng, đến thời điểm hiện tại, trên thị trường vẫn chưa có bất kỳ một loại thuốc BVTV nào đặc trị bệnh đốm nâu trên thanh long. Do đó, biện pháp hữu hiệu nhất lúc này vẫn là vệ sinh vườn theo quy trình của Chi cục BVTV”- ông Trần Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết.

Theo Kiều Hằng (Báo Bình Thuận)


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Nông dân tích cực chăm sóc cây trồng vụ mùa (22/09/2017)
  Tăng cường bảo vệ thực vật trong điều kiện thời tiết bất lợi (25/01/2016)
  BIỆN PHÁP QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ, THỐI TRÁI VÀ VÀNG BẸ RÁM CÀNH THANH LONG (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH VÀNG BẸ -RÁM CÀNH (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THỐI TRÁI THANH LONG (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ (03/12/2015)
  Giảm diện tích nhiễm bệnh đốm nâu trên thanh long (03/12/2015)
  BỆNH THỐI NHŨN BÔNG, TRÁI THANH LONG (02/12/2015)
  BỆNH THỐI GỐC TRÊN CÂY THANH LONG (02/12/2015)
  Thông tin ruồi đục quả (03/08/2012)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan