Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Thông Tin Sản Xuất  >> Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại 03/12/2015
QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THỐI TRÁI THANH LONG

QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THỐI TRÁI THANH LONG

 

            Bệnh thối trái (do vi khuẩn và nấm) gây ra trên thanh long, là một trong những bệnh

gây hại quan trọng nhất làm tổn thất nặng nề đến năng suất trong thời gian gần đây. Bệnh gây hại

quanh năm trên cả những vườn ở giai đoạn kiến thiết cơ bản đến những vườn đã cho trái ổn định.

Bệnh chỉ phát sinh nặng trong khoảng hai năm trở lại đây và gây thiệt hại năng suất khoảng 5-20%,

thậm chí 70-80% nếu vườn thanh long không được quản lý bệnh tốt. Đặc biệt bệnh gây hại nặng

trên giống thanh long ruột đỏ (30-50%), ruột trắng ít hơn (10%).

1. Tác nhân gây hại:

Đối với thanh long ruột đỏ: bệnh do vi khuẩn Erwinia chrysanthemi và nấm Rhizopus sp. gây ra.

Đối với thanh long ruột trắng: chỉ do tác nhân vi khuẩn Erwinia chrysanthemi gây ra.

2. Triệu chứng bệnh

            Bệnh thường xuyên xuất hiện ở giai đoạn cây ra nụ, sau khi hoa nở (2-3 ngày sau khi

phát hoa héo) và ở giai đoạn trái non. Bệnh phát triển và lây lan rất nhanh chóng nhất là trong

điều kiện ẩm độ cao và mưa thường xuyên. Triệu chứng ban đầu là nụ hoặc trái có vết bị

thối nhũn, có bọt khí nổi trên bề mặt vết bệnh, bên trên vết bệnh có xuất hiện lớp tơ nấm

màu đen, và rất nhanh chóng lan rộng rộng ra làm thối cả trái (sau khoảng 12-24 giờ).

Trái bị thối ngửi có mùi hôi (mùi lên men rượu). 

3. Đặc điểm phát sinh và phát triển của bệnh

            Bệnh thối trái phát triển mạnh cả trong muà nắng và muà mưa khi gặp điều kiện ẩm ướt

và nhiệt độ không khí khoảng 25-300C. Ban đầu bệnh chỉ xuất hiện rải rác trên một vài nụ, hoa

và trái non trên cây nhưng sau đó tiếp tục lan rộng cả cây và vườn.

4. Nguồn bệnh và sự lây lan

            - Ở điều kiện ngoài đồng, bệnh thư­ờng tồn tại trong xác bả thực vật có trên vườn

hoặc trên cành, bông bị bệnh không được tiêu huỷ.

            - Bệnh có thể lây lan thông qua gió, mưa bão, côn trùng gây vết thương ,…

            - Những vườn bị bệnh thối trái thường thấy xuất hiện rất nhiều ngâu (Protaetia sp.).

5. Biện pháp quản lý tổng hợp:

i) Giai đoạn 1: Sau thu hoạch

            Tiến hành vệ sinh vườn và tiêu huỷ cành, nụ bông và trái bị nhiễm bệnh từ vụ trước.

            Bón vôi cho toàn bộ vườn thanh long với liều lượng khoảng 1-2kg/ trụ. 

            Sau đó, bón phân và chăm sóc theo đúng qui trình canh tác thanh long. Có thể phun

ngừa bệnh bằng chất khử trùng bề mặt Natrihypocarbonate hoặc thuốc trừ nấm gốc đồng

(Coc 85, Norshield) hoặc thuốc sinh học gốc Chitosan, …Phun phủ toàn bộ trụ thanh long

sau khi cắt tỉa và trước khi xử lý ra hoa để làm giảm áp lực mầm bệnh đặc biệt đối với giống

thanh long ruột đỏ.

ii) Giai đoạn 2: Khi cây ra nụ

            Sau khi chọn nụ hoa bằng cách tỉa bỏ bớt và tiêu huỷ những nụ kém phẩm chất,

nụ bị sâu bệnh,… phun một trong những loại thuốc khuyến cáo như thuốc trừ nấm

gốc đồng (Coc 85, Norshield), Streptomycin sulfate (Stepguard, Poner) hoặc thuốc sinh học

gốc Chitosan, … .

iii) Giai đoạn 3: Nụ khoảng 12 – 14 ngày tuổi

            Phun tương tự giai đoạn 2.

iv) Giai đoan 4: khi nụ bông khoảng 20 – 21 ngày tuổi

            * Đối với thanh long ruột trắng:

            - Phun một trong những loại thuốc gốc Streptomycin sulfate, Oxolinic acid, Kasumycin.

            * Đối với thanh long ruột đỏ:

            - Phun kết hợp các gốc thuốc sau: Streptomycin sulfate + Oxolinic acid hoặc

Streptomycin sulfate + Kasumycin.

v) Giai đoạn 5: Sau rút râu

            Tương tự như phun ở giai đoạn 4.

            Riêng đối với thanh long ruột đỏ, trong trường hợp nếu áp lực bệnh trong vườn cao

có thể phun thêm một lần nữa cách lần trước từ 7-10 ngày.

            Lưu ý: Ở giai đoạn 4 và 5, đây là hai giai đoạn rất dễ bị xâm nhiễm bởi bệnh thối trái,

đặc biệt trong điều kiện nếu mưa xảy ra liên tục. Do đó, kiễm tra vườn thường xuyên để xử lý

kịp thời, đồng thời nếu phát hiện có ngâu (Protaetia sp.) thì có thể bắt bằng tay hoặc phun

kết hợp với thuốc trừ sâu ít độc nhóm Cúc: Cypermethrine, Cyperan, Secsaigon,…

Tóm tắt qui trình phòng trừ bệnh thối trái: (Tải về)

(Nguồn: Ts. Nguyễn Văn Hoà, Ths. Nguyễn Thành Hiếu
Ks. Trần Ước và Ks. Trần Thị Hoàng Linh)

    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Nông dân tích cực chăm sóc cây trồng vụ mùa (22/09/2017)
  Tăng cường bảo vệ thực vật trong điều kiện thời tiết bất lợi (25/01/2016)
  Qua 1 năm phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long: Giảm bệnh, nhưng không được lơ là (06/01/2016)
  BIỆN PHÁP QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ, THỐI TRÁI VÀ VÀNG BẸ RÁM CÀNH THANH LONG (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH VÀNG BẸ -RÁM CÀNH (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ (03/12/2015)
  Giảm diện tích nhiễm bệnh đốm nâu trên thanh long (03/12/2015)
  BỆNH THỐI NHŨN BÔNG, TRÁI THANH LONG (02/12/2015)
  BỆNH THỐI GỐC TRÊN CÂY THANH LONG (02/12/2015)
  Thông tin ruồi đục quả (03/08/2012)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan