Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Thông Tin Sản Xuất  >> Phòng Trừ Sâu, Bệnh Hại 03/12/2015
QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ

QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ

            Bệnh thán thư là bệnh gây hại quan trọng nhất trên thanh long, bệnh gây tổn thất đến 

năng suất và phẩm chất của trái, đặc biệt là trên cây mang trái vào mùa mưa bão. Bệnh tấn công 

lên thân, cành, nụ hoa và trên trái ở các giai đoạn khác nhau và đặc biệt nhiễm nặng nhất là 

giai đoạn sau thu hoạch.

1. Tác nhân gây hại:

            Do nấm Colletotrichum gloeosporioides gây ra

2. Triệu chứng bệnh

            Trên cành: thân cành thối mềm có màu vàng sáng sau đó chuyền sang nâu, vết thối 

thường bắt đầu từ phần ngọn hoặc ngay mắt (gai) của cành thanh long vào trong.

            Trên hoa: Bệnh tấn công cả phần nụ hoa, làm cho nụ hoa bị biến màu nâu, sau đó 

rụng rất nhanh.

            Trên trái: ở điều kiện ngoài đồng bệnh ít khi tấn công trên trái, tuy nhiên  mầm bệnh 

hiện diện trên vỏ trái lúc còn xanh đến ở giai đoạn trái lớn sắp thu hoạch hoặc đã thu hoạch 

và tồn trữ, bệnh xuât hiện phát triển với những đốm nhỏ ban đầu màu vàng, sau đó lớn dần 

và chuyển sang màu nâu đen, vết bệnh lớn dần và làm thành từng vòng tròn, trên vết bệnh 

có nhiều bào tử màu nâu đen.

3. Đặc điểm phát sinh và phát triển của bệnh

            Bệnh thán thư phát triển mạnh ở điều kiện ẩm ướt và nhiệt độ không khí cao.

4. Nguồn bệnh và sự lây lan

            - Trong điều kiện ngoài đồng: Bệnh thư­ờng tồn tại trong xác bả thực vật có trên vườn 

hoặc trên cành, trái bệnh.

            - Bệnh phát triển mạnh và bộc phát ở điều kiện ẩm độ cao nhất là vào mùa mưa.

            - Bệnh phát triển và gây hại nặng ở giai đoạn ra hoa, trái sắp thu hoạch và sau thu hoạch.

            - Bào tử nấm có thể lan truyền qua gió, vật liệu cây trồng hay qua nguồn nước.

5. Quy trình quản lý tổng hợp:

Theo giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sau thu hoạch

            Cây thanh long sau khi thu hoạch nên cắt bỏ, thu gom và tiêu huỷ những cành sâu bệnh,

cành tiếp đất,…..và phun thuốc trừ bệnh gốc đồng: Coc 85, Norshield, Champion,…..để diệt 

mầm bệnh hiện diện trên vườn, sát trùng các vết thương do tỉa cành.

            Bón vôi cho toàn bộ vườn thanh long với liều lượng khoảng 1-2kg/ trụ. 

            Bón phân và chăm sóc cây theo quy trình kỹ thuật canh tác đã được địa phương khuyến cáo.

            Lưu ý: nên bón nhiều phân hữu cơ đã hoai mục kết hợp với nấm đối kháng Trichoderma 

vừa giúp phân huỷ chất hữu cơ nhanh đồng thời chúng có khả năng diệt cả mầm bệnh hiện diện 

trên xác bã thực vật và trong đất.

Giai đoạn 2: Ra nụ hoa

            Trước hoặc sau khi cành có nụ hoa, có thể phun ngừa bệnh thán thư bằng thuốc gốc đồng

hoặc gốc Propineb kết hợp với thuốc trừ bọ trĩ (bù lạch) (Abamectin, Imidacloprid, …) 

vì chính giai đoạn này nụ bông thanh long rất dễ mẫn cảm với bệnh thán thư cũng như bọ trĩ.

            Sau khi hoa nở 2-4 ngày, nên áp dụng biện pháp rút râu cũng hạn chế được bệnh phát triển

và lây lan.

Giai đoạn 3: Sau khi đậu trái – trước thu hoạch

            Sau khi nụ hoa đã thụ phấn và hình thành trái, nên phun thuốc trừ bệnh

gốc Propineb, Defenoconazole, Azoxystrobin hoặc các thuốc trừ bệnh thán thư có tính 

lưu dẫn khác kết hợp với thuốc trừ sâu (bọ trĩ) khoảng 2- 3 lần.

            Có thể phun chất kích kháng gốc Salicylic acid (Bion, Exin, Sông Lam) 15 ngày 

tr­ước khi thu hoạch nhằm tạo tính kháng cho cây. Tương tự, nếu sử dụng biện pháp bao trái 

sau khi phun thuốc lần cuối (14 -15 ngày tr­ước khi thu hoạch) thì góp phần hạn chế bệnh

thán thư ở giai đoạn sau thu hoạch.

Giai đoạn 4: Sau thu hoạch (áp dụng cho nhà thu mua, sơ chế và đóng gói):

            Sau khi thu hoạch tiến hành xử lý nư­ớc nóng trái thanh long, ở nhiệt độ 53o

trong 10 phút không làm tổn th­ương trái và giảm thiểu đáng kể mầm bệnh sau thu hoạch.

            Khi thu hoạch thấy có vết bệnh xuất trên trái phải loại ngay, không nên để tồn trữ

chung với những trái khác để tránh sự lây lan.

 Sơ đồ tóm tắt quy trình quản lý tổng hợp bệnh thán thư: (Tải về)

Bảng tóm tắt số lần phun thuốc theo giai đoạn phát triển của trái, tuy nhiên cũng 

cần xác định mức độ gây hại mà xác nên định số lần phun cho vừa tiết kiệm vừa

mang lại hiệu quả phòng trừ tốt.

TT

Số lần phun

Thời điểm phun

Loại thuốc sử dụng

1

Lần 1

Nụ khoảng 07 ngày tuổi

Gốc đồng (Coc 85, Norsheild, Champion, Kocide,….)

2

Lần 2

Nụ khoảng 12- 14 ngày tuổi

- Gốc đồng

- Gốc Propineb (Antracol)

3

Lần 3

Trước trổ bông (20-21 ngày tuổi)

- Gốc đồng

- Gốc Propineb

4

Lần 4

Sau rút râu (rút râu sau khi hoa nở 2-4 ngày tuỳ vào thời tiết và giống)

Propineb/

Difenoconazole(Score,Curegold)

Azoxystrobin (Amistar top, Amistar)

Difenoconazole, Propiconazole

5

Lần 5

07 ngày sau lần 4

Propineb/ Difenoconazole

6

Lần 6

15 ngày trước thu hoạch

Difenoconazole/ Propineb

  (Nguồn: Ts. Nguyễn Văn Hoà, Ths. Nguyễn Thành Hiếu

Ks. Trần Ước và Ks. Trần Thị Hoàng Linh)


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Nông dân tích cực chăm sóc cây trồng vụ mùa (22/09/2017)
  Tăng cường bảo vệ thực vật trong điều kiện thời tiết bất lợi (25/01/2016)
  Qua 1 năm phòng chống bệnh đốm nâu hại thanh long: Giảm bệnh, nhưng không được lơ là (06/01/2016)
  BIỆN PHÁP QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THÁN THƯ, THỐI TRÁI VÀ VÀNG BẸ RÁM CÀNH THANH LONG (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH VÀNG BẸ -RÁM CÀNH (03/12/2015)
  QUY TRÌNH QUẢN LÝ TỔNG HỢP BỆNH THỐI TRÁI THANH LONG (03/12/2015)
  Giảm diện tích nhiễm bệnh đốm nâu trên thanh long (03/12/2015)
  BỆNH THỐI NHŨN BÔNG, TRÁI THANH LONG (02/12/2015)
  BỆNH THỐI GỐC TRÊN CÂY THANH LONG (02/12/2015)
  Thông tin ruồi đục quả (03/08/2012)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan