Trang chủ Giới thiệu Sản phẩm Liên hệ
 


Trang chủ

HOTLINE
 


 

 

 

 

 

 

 

 


Thông Tin Sản Xuất  >> Kỹ Thuật Chong Đèn 27/06/2012
Hiệu quả của bóng đèn compact 20W

HIỆU QUẢ CỦA BÓNG ĐÈN COMPACT 20W ĐỂ KÍCH THÍCH CHO THANH LONG RA HOA TRÁI VỤ.

Thời gian qua Trung tâm nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận (Trung tâm) thực hiện khảo nghiệm sử dụng bóng đèn compact so sánh với bóng đèn sợi đốt 60w để kích thích thanh long ra hoa trái vụ. Đối với thanh long trong một năm có ba giai đoạn chông đèn và số đêm chong đèn khác nhau. Việc tổ chức khảo nghiệm Trung tâm triển khai vào tháng 2/2012 (thuộc vào giai đoạn 3, số đêm chong đèn từ 15-18 đêm), so với thời gian trước đó thì đây không phải là thời gian nhiệt độ ban đêm ở vào thời điểm thấp nhất. Tuy nhiên, qua theo dõi thì năm 2012 vào thời điểm chông đèn nhiệt độ ban đêm có thấp hơn so với các năm trước, nên thời gian chông/đợt được tăng thêm 01 đêm so với bình thường.


Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm năng suất ở từng đợt chông đèn mang lại hiệu quả kinh tế, đồng thời bảo vệ cây không bị suy kiệt sau mỗi đợt chông, giúp duy trì thời gian khai thác của cây. Người sản xuất phải xem xét, tính toán để tỉa bỏ những nụ hoa, những trái hư, dị dạng của từng lứa trái trong năm, thường người sản xuất chỉ để từ 1 – 2 trái/cành và tối đa khoảng 25 – 35 cành/trụ cho trái, như vậy mỗi trụ sẽ có ít nhất từ 25 – 40 trái/trụ. Tùy theo tuổi cây và tình trạng sinh trưởng của cây số trái/trụ sẽ được giữ lại nhiều hay ít, nhưng tối đa không quá 40 trái/trụ vào mỗi đợt chông đèn và năng suất bình quân từ 35 – 40 tấn/ha/năm. Trong đó, chính vụ chiếm khoảng 1/2 - 1/3 sản lượng/năm và trái vụ chiếm khoảng < 1/2 sản lượng/năm, tương đương khoảng 20 tấn. Như vậy, với  02 lần chông đèn/năm/vườn, thì mỗi đợt chông đèn trung bình để khoảng 20 trái/trụ, nếu trọng lượng bình quân đạt 0,5 kg/trái, ta có thể đạt năng suất 10 tấn/ha.

Cho nên việc xử lý cho thanh long ra hoa trái vụ bằng việc sử dụng nhiều loại bóng đèn khác nhau sẽ không ảnh hưởng nhiều đến năng suất của cây. Vì thanh long khác với các cây trồng khác là sau khi ra hoa người sản xuất phải tỉa bỏ, để cố định và chỉ giữ lại từ 1 – 2 trái/cành. Do đó, năng suất của khảo nghiệm sử dụng bóng đèn compact và sợi đốt của tương đương nhau là hoàn toàn phù hợp với thực tế sản xuất.

Nguồn: Lê Ngọc Thành.


    Quay lại in trang Gởi bài này Đầu trang
  

 Các tin đã đưa
  Các biện pháp khắc phục lưới điện trong chong đèn Thanh Long  (21/11/2017)
  Sử dụng đèn LED xử lý ra hoa trên cây thanh long (04/12/2015)
  Chế tạo thiết bị tự động hóa giúp người trồng thanh long (30/07/2012)
    

     Xem tiếp...


Bản quyền © 2010
Trung tâm Nghiên cứu Phát triển cây thanh long Bình Thuận


                                                                                                                                                                                                      Thiết Kế Bởi: Cistibinhthuan